Hướng dẫn 4 cú đấm cơ bản trong boxing tại phòng tập Newcity

1. Jab – Cú thọc:

The Left Jab – Cú thọc bằng tay trái để phía trước.

Một cú đấm nhanh,được tung ra theo đường thẳng bằng tay trái từ vị trí phòng thủ.

Cú thọc được đi kèm với một vòng quay nhỏ thuận chiều kim đồng hồ của thân và hông.Trong khi nắm tay xoay 90 độ và nằm trên phương ngang khi va chạm.

Khi cú đấm được duỗi thẳng tối đa,vai trái có thể được đưa lên để bảo vệ cằm.Tay phải vẫn ở bên cạnh mặt để bảo vệ hàm.

Sau khi va chạm,tay trái được rút lại nhanh chóng để đưa về vị trí bảo vệ phía trước khuôn mặt.

Cú thọc được nhìn nhận là một cú đấm quan trọng nhất trong kho vũ khí của một võ sĩ quyền anh.Vì nó cung cấp một số lượng hợp lý sự che đỡ của chính nó và để lại ít không gian nhất cho cú phản đòn của đối thủ.

Nó có tầm dài nhất trong tất cả các cú đấm và không nhất thiết phải chuyển trọng tâm khi đấm.

Do sức mạnh tương đối yếu của nó,cú thọc thường được sử dụng như một công cụ để đo khoảng cách,thăm dò sự phòng thủ của đối thủ,quấy rối đối thủ và làm bàn đạp để thực hiện các cú đấm mạnh hơn,uy lực hơn.

Để tăng thêm sức mạnh cho cú thọc,có thể tiến thêm nửa bước chân hay dịch chuyển toàn bộ cơ thể.

2. Straight – Đấm thẳng tay sau.

The Straight Right – Đắng thẳng bằng tay phải để phía sau.

Một cú đấm mạnh,được tung ra theo đường thẳng bằng tay phải.

Từ vị trí phòng thủ,tay phải được tung ra từ cằm,đi qua cơ thể và vươn tới mục tiêu theo đường thẳng.

Khi cú đấm được duỗi thẳng tối đa,vai phải được đưa lên để bảo vệ cằm.Đồng thời tay trái được co lại che chắn bảo vệ hàm.

Để tăng thêm uy lực,thân và hông xoay ngược chiều kim đồng hồ khi cú cấm được tung ra.Trọng tâm cũng được chuyển từ chân sau sang chân trước,kết quả là gót chân phía sau quay ra ngoài như một điểm tựa cho việc chuyển trọng tâm.Thân người xoay và trọng tâm bất ngờ được chuyển,cú đấm sẽ mạnh hơn.

Giống như cú thọc,một nửa bước chân về phía trước có thể được thêm vào.

Sau khi va chạm,tay phải được rút lại nhanh chóng để trở về vị trí bảo vệ.

Cú đấm này có thể được sử dụng để phản công lại một cú thọc,nhằm vào đầu của đối thủ,nhằm vào thân của đối thủ để phản đòn hoặc dùng để tiếp tục tung một cú móc ngang ngay sau đó.

Cú đấm thọc thẳng

3. Hook – Móc ngang:

The Left Hook – Móc ngang bằng tay trái.

Một cú đấm dạng nửa đường tròn được tung ra bằng tay trái nhằm vào phía bên phần đầu của đối thủ.

Từ vị trí phòng thủ,khuỷu tay được rút lại phía sau với nắm đấm nằm ngang và uốn cong khuỷu.

Tay phải che chắn để bảo vệ vững chắc phần cằm,đầu gối hơi cong,chuyển trọng tâm lên chân trái,thân và hông xoay theo chiều kim đồng hồ,đẩy nắm đấm ngang qua một cách chắc chắn theo chiều kim đồng hồ tạo thành hình vòng cung phía trước cơ thể và tìm đến mục tiêu.Đồng thời,các bàn chân xoay theo chiều kim đồng hồ, gót chân trái xoay ra phía ngoài.

Sau khi va chạm,đường vòng cung của cú móc ngang kết thúc đột ngột và tay trái được kéo nhanh chóng trở về vị trí phòng thủ.

Một cú móc ngang cũng có thể được nhắm vào những mục tiêu thấp hơn trên cơ thể và kĩ thuật này đôi khi được gọi là “rip” để phân biệt với những cú móc thông thường vào đầu.

Cú móc ngang cũng có thể được tung ra với tay phải,tay phía sau.

4. Uppercut – Móc lên/Móc ngược:

Một cú đấm theo chiều dọc,được tung lên trên bằng tay phải.

Từ vị trí phòng thủ,thân hơi xoay về bên phải,tay phải hạ thấp xuống dưới tầm ngực của đối phương và đầu gối hơi cong ra phía sau.Tay phải đẩy mạnh lên cằm hay thân của đối phương tạo thành hình vòng cung.Đồng thời,đầu gối đẩy lên nhanh chóng,thân và hông xoay ngược chiều kim đồng hồ và gót chân sau xoay ra ngoài,bắt chước những chuyển động cơ thể của cú đấm thẳng tay sau.

Tác dụng chiến lược của cú móc lên nằm ở hiệu quả của việc “xốc” đối thủ lên,làm đối thủ mất thăng bằng để tung ra những đòn đấm tiếp theo.

Cú móc lên bằng tay phải,tiếp sau đó là cú móc ngang bằng tay trái,một sự kết hợp chết người.Cú móc lên sẽ nâng cằm của đối thủ vào một vị trí dễ bị tổn thương,sau đó cú móc ngang sẽ loại bỏ đối thủ ra khỏi trận đấu.

Đó là những cú đấm cơ bản khác nhau có thể được tung ra nhanh chóng để tạo thành một tổ hợp đòn hoặc đòn liên hoàn.Phổ biến nhất là sự kết hợp cú đấm thẳng tay trước và sau để tạo thành “One Two Combo”.Điều này thường là một sự kết hợp hiệu quả.Vì cú Jab sẽ khóa tầm nhìn của đối thủ với cú Straight,làm cho nó dễ dàng hơn và hiệu quả hơn.

NewCity là một trong những trung tâm uy tín và chất lượng ở Bình Dương. Rất nhiều học viên đã được đào tạo, trải nghiệm dịch vụ của chúng tôi với các phương pháp huấn luyện thể thao mới mẻ và nâng cao. Luôn thiết kế những giáo án huấn luyện cá nhân cho từng khách hàng. Họ đều hài lòng và luôn cảm thấy tốt hơn trên con đường phát triển và duy trì sức khỏe.

Hãy đăng ký ngay khóa học để làm nên ước mơ của bạn!!!

HOTLINE: 0274 651 44 99 – 0984 128 138 – 0913 656 833

Liện hệ: https://newcitygym.vn/lien-he/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Chat với chúng tôi