Luật cầu lông đôi cơ bản bạn cần biết

luật cầu lông đôi

Trong luyện tập và thi đấu thì đánh đôi là một hình thức khá phổ biến của môn cầu lông. Đặc biệt với những người chơi muốn tăng thêm tính đồng đội thì đánh đôi là một lựa chọn . Tuy nhiên, để cuộc chơi thêm vui hơn tăng, tính kịch tính hơn thì đòi hỏi kỹ thuật của người chơi phải cao hơn và phải hiểu luật để tăng tính công bằng. Bên cạnh đó hiểu luật thi đấu là rất cần thiết nếu các bạn muốn tham gia những giải đấu. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về luật cầu lông đôi.

Luật cầu lông đôi trong thi đấu

Luật cầu lông đôi trong thi đấu thì gồm có các hình thức: Thi đấu đôi nam, đôi nữ và đôi nam nữ. Luật thi đấu này là chung cho cả 3 hình thức. Bên cạnh hiểu về luật thì để thi đấu tốt trong đánh đôi bạn cần có chiến thuật tốt. Cũng như tinh thần đồng đội và sự hiểu ý nhau giữa 2 thành viên tham gia cao.

Kích thước sân chuẩn trong luật cầu lông đôi

 • Chiều rộng tối đa của sân cầu lông trong đánh đôi là 6,1 m (20 ft). Tổng chiều dài sân là 13,4 m (44 ft).
 • Phần sân phát cầu được giới hạn trong vạch chia giữa sân, biên phát cầu trên nằm cách lưới 1,98 m (6 ft 6 inch) và vạch biên tính điểm cùng biên phát cầu sau. Trong nội dung đánh đôi, phần biên phát cầu sau là vạch dài cách biên.
 • Mép trên lưới có độ cao là 1,55 m (5 ft 1 inch) ở biên và 1.524 m (5 ft) ở giữa. Cột chăng lưới nằm ở ngoài vạch biên tính điểm đôi.

Phát cầu trong luật cầu lông đôi

Phát cầu lông luật cầu lông đôi là phần khác biệt nhất trong luật cầu lông đôi và luật cầu lông đơn.

Ô giao cầu và ô nhận cầu:

 • Người chơi bên giao cầu sẽ giao cầu từ ô giao cầu bên phải khi bên họ chưa ghi điểm hoặc ghi được điểm chẵn trong ván đó.
 • Người chơi bên giao cầu sẽ giao cầu từ ô giao cầu bên trái khi họ ghi được điểm lẻ trong ván đó.
 • Người chơi có quả giao cầu lần cuối trước đó của bên giao sẽ giữ nguyên vị trí đứng mà từ ô đó người chơi này đã thực hiện lần giao cầu cuối cho bên mình. Và sẽ áp dụng ngược lại cho đồng đội của người nhận cầu.
 • Người chơi của bên nhận cầu đang đứng trong ô giao cầu chéo đối diện sẽ là người nhận cầu.
 • Người chơi sẽ không thay đổi vị trí đứng tương ứng của mình cho đến khi họ thắng một điểm mà bên của họ đang nắm quyền giao cầu.

Thứ tự đánh cầu và vị trí trên sân

Sau khi quả giao cầu được đánh trả, cầu được đánh luân phiên bởi một trong hai người chơi của bên giao cầu và một trong hai người chơi của bên nhận cầu cho đến khi cầu không còn trong cuộc .

Ghi điểm và giao cầu trong luật cầu lông đôi

Cách tính điểm cho trận đấu:

 • Nếu bên giao cầu thắng pha cầu, họ sẽ ghi cho mình một điểm. Người giao cầu tiếp tục thực hiện quả giao cầu từ ô giao cầu tương ứng còn lại.
 • Nếu bên nhận cầu thắng pha cầu, họ sẽ ghi cho mình một điểm. Bên nhận cầu lúc này trở thành bên giao cầu mới.

 

luật cầu lông đôi

Trình tự giao cầu

Trong bất kỳ ván nào, quyền giao cầu cũng được chuyển tuần tự:

 • Từ người giao cầu khi bắt đầu ván đấu ở ô giao cầu bên phải đến người nhận cầu đầu tiên.  Lúc này quả giao cầu được thực hiện từ ô giao cầu bên trái sang đồng đội của người giao cầu đầu tiên.
 • Đến người nhận cầu đầu tiên và trở lại người giao cầu đầu tiên, và cứ tiếp tục như thế.
 • Không người chơi nào được giao cầu sai phiên, nhận cầu sai phiên. Hoặc nhận hai quả giao cầu liên tiếp trong cùng một ván đấu.
 • Bất kỳ người chơi nào của bên thắng ván cũng có thể giao cầu đầu tiên ở ván tiếp theo. Và người chơi nào của bên thua ván cũng có thể nhận cầu đầu tiên ở ván tiếp theo.

Xem thêmNewcity Gym-Một vài kinh nghiệm đánh đôi trong cầu lông

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Chat với chúng tôi