Newcity Gym-Phòng tránh chấn thương khi chơi tennis.

1/ Chuẩn bị:
+ Thế đánh:
Tennis phong trào phần lớn là tự học và người chơi trước hướng dẫn người chơi sau. Tuy nhiên, nếu điều kiện cho phép bạn nên học kỹ thuật cơ bản hoặc nhờ HLV chỉ dẫn cặn kẽ các thế đánh, cách thức vung vợt; . . .Điều này sẽ giúp ích nhiều cho bạn khi hoàn thiện, phát triển các kỹ năng về sau và tránh được rũi ro chấn thương do sai tư thế đánh và vung vợt.
+ Vợt:
Một cây vợt quá nặng hoặc căng dây quá mức cũng có thể làm cho bạn cảm thấy ê cả cánh sau một vài game đấu (tennis elbow). Vì vậy, hãy tự đánh giá về trạng thái sức khỏe, độ tuổi, độ nắm tay cầm và độ dài cánh tay để chọn vợt và đan dây cho phù hợp (tốt nhất nên hỏi HLV);

+ Giầy và vớ:
Nhằm giúp phòng tránh các chấn thương (đau cột sống thắt lưng, đau gót chân và lật cổ bàn chân. . .) khi chơi bạn nên lựa chọn giầy chuyên cho chơi tennis, dùng miếng lót đế giày thật êm, vớ ngắn, ôm sát  và khi đi phải buộc giữ chặt cổ chân.
+ Nón:
Nhiều người thường bị say nắng và lóa mắt khi chơi dưới trời nắng, tốt hơn nên sử dụng nón để chống nắng và giúp đầu không bị ứ mồ hôi.
+ Mắt kính:
Đối với người bị cận thị, nên sử dụng dây ràng quàng quanh đầu nhằm giữ mắt kính khỏi rơi và dùng băng thấm mồ hôi nhằm tránh bị mờ kính;
+ Tập tăng cường cái bài tập khác:
Nên kết hợp môn thể thao khác như chạy, nhảy dây, hít đất, tạ tay . . . để có đủ sức khỏe, hỗ trợ cho việc tập luyện tennis
+ Chế độ dinh dưỡng:
Chơi tennis tiêu hao nhiều sức lực, vì thế cần ăn uống đầy đủ chất để giúp tăng cường khả năng hoạt động thể lực, cũng như giúp người chơi phục hồi thể lực nhanh chóng, nhờ đó sẽ giúp hạn chế được những chấn thương do quá tải và mệt mỏi.
2/ Trước khi chơi và luyện tập:
+ Khởi động và căng cơ:
trước khi chơi cần khởi động kỹ, vì nếu cơ bắp ở trạng thái nguội mà chơi ngay thì rất dễ bị chấn thương. Dành khoảng ít phút để làm nóng như: nhảy bật tại chỗ, chạy quanh sân, thực hiện các bài tập kéo giãn gân cơ cho đến khi ra mồ hôi; giữ cán vợt khô (lau khô cán vợt thường xuyên, hoặc xoa bột phấn để giúp tránh phồng rộp da tay)
+ Uống một ít nước:
+ Tiên lượng trạng thái sức khỏe:
Tùy tình hình sức khỏe và trạng thái tâm lý (lo lắng, nhiều việc) mà bạn tự định liệu mình sẽ chơi khoảng mấy set là hợp lý?
MELBOURNE, AUSTRALIA – JANUARY 27: Marin Cilic of Croatia plays a backhand during a practice session on day 13 of the 2018 Australian Open at Melbourne Park on January 27, 2018 in Melbourne, Australia. (Photo by Michael Dodge/Getty Images)


3/ Trong khi chơi và luyện tập:
+ Cán vợt: 
Nên chuẩn bị sẵn vài cái quấn vợt với màu sắc mà bạn yêu thích để thay ngay khi cần thiết (không nên để grip quá mòn và trơn), điều này có thể giúp bạn cảm thấy cây vợt được giữ chặt trong lòng bàn tay của mình.
+ Uống lượng nước vừa phải: 
Uống một lượng nước vừa phải giúp bạn tránh bị vọp bẻ (nếu uống ít) cũng như tránh mau mệt, nặng nề (nếu uống nhiều)
+ Tăng sức đề kháng qua loại nước uống:
Bổ sung các vitamin, khoáng chất, như: Pharmaton, Plusssz, Upsa C,….
+ Lau mồ hôi: 
Khi nghỉ giữa các set, bạn nên lau mồ hôi, tránh mồ hôi thấm ngược vào cơ thể hoặc gió làm lạnh
+ Khi trời mưa: 
Nhiều người rất ham chơi, nên nhiều khi trời mưa vẫn cố chơi thêm vài games, điều này vô cùng nguy hại. Trời mưa làm sân trơn trượt, nhiệt độ thấp dễ gây cảm lạnh, làm giảm sức đề kháng. . .Tốt hơn hết, nên dừng chơi khi trời mưa. Khi hết mưa dùng cây đẩy chuyên dụng làm cho mặt sân khô nước mới chơi tiếp.
+ Cú giao banh và tạt banh:
Ở cú giao và đập banh, người chơi không nên vặn lưng quá mức cần thiết, mà nên chùng gối xuống, nhón gót lên giúp giữ thăng bằng thân mình. Mặt khác, cánh tay phải hơi cong, nếu giao banh trong tư thế thẳng tay và gồng cứng cổ tay sẽ làm cho lực chấn thương dồn vào cổ và khuỷu tay.
Trong lúc tạt banh cần hơi cong cánh tay và gập khuỷu, gân nhị đầu cánh tay và khớp vai sẽ chia đều lực, tránh được chấn thương khuỷu; khi đỡ banh chạm đất nảy lên không nên tạo lực làm banh xoáy quá mức; ở cú trái tay thực hiện bằng cách, vặn xoay vai, sau đó mới vung cánh tay, không nên đặt ngón cái dọc cán vợt để đối trọng lực, sẽ gây bong gân ngón cái. 

+ Nhảy lên đánh bóng:
Để phòng tránh tổn thương gân gót Achilles bằng cách tránh động tác nhảy lên chạm đất chỉ trên vùng trước bàn chân vì có thể gây đứt gân gót. Động tác đúng là phải chạm đất đầu tiên bằng phần trước bàn chân, liền sau đó là gót chân. Phòng tránh đau gót chân do viêm cân gan chân (thường do quá tải bàn chân), phương pháp điều trị tốt nhất là ngưng chơi một thời gian, và khi chơi nên mang giày chuyên biệt có miếng lót êm nâng vòm trong bàn chân và đệm gót giúp giảm đau.
+ Tập quá sức:
Người chơi tennis phải vận động liên tục nên việc tập luyện quá sức là nguyên nhân dẫn đến bị đau, thương tích. Cần lưu ý rằng luyện tập để giữ sức khỏe khác với tập để thi đấu. Trong quá trình tập luyện và chơi, cần tập đều và có hệ thống. Tốt nhất (chơi phong trào) là mỗi tuần nên tập 3 – 5 lần.
+ Chấn thương khách quan:
Nhiều khi chấn thương đến với người chơi một cách khách quan, là do đường bóng bay không chủ đích và trúng vào người, thậm chí là vào mắt. Vì vậy:
– Nên lưu ý bạn chơi cùng đừng nên tạt banh khi người chơi đối diện không tập trung, mới nhập môn hoặc lớn tuổi;
– Nếu cảm thấy phản ứng của mình không nhanh và đối thủ bên kia lưới hay tạt banh mạnh vào người, thì tốt nhất nên lùi xuống  hoặc chọn cách đánh cuối sân cho an toàn.
+ Hạn chế rượu bia và thuốc lá:
Và đặc biệt không rượu bia, thuốc là đối với những người có tiền sử về bệnh tim mạch và huyết áp.
4/ Sau khi chơi và luyện tập:
Sau khi chơi và luyện tập, cần thả lỏng các khớp, chạy nhẹ nhàng để cơ thể trở về trạng thái cân bằng. Các biện pháp hỗ trợ: nghỉ ngơi, xoa bóp phục hồi rất quan trọng đối với các vận động viên chuyên nghiệp phải thi đấu dài ngày.

NewCity là một trong những trung tâm uy tín và chất lượng ở Bình Dương. Rất nhiều học viên đã được đào tạo, trải nghiệm dịch vụ của chúng tôi với các phương pháp huấn luyện thể thao mới mẻ và nâng cao. Luôn thiết kế những giáo án huấn luyện cá nhân cho từng khách hàng. Họ đều hài lòng và luôn cảm thấy tốt hơn trên con đường phát triển và duy trì sức khỏe.

Hãy đăng ký ngay khóa học để làm nên ước mơ của bạn!!!

HOTLINE: 0274 651 44 99 – 0984 128 138 – 0913 656 833

Liện hệ: https://newcitygym.vn/lien-he/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Chat với chúng tôi