Newcity Gym-Tổng hợp những điều cần nhớ khi chơi tennis

Quần vợt sẽ cung cấp cho bạn sức khỏe, rèn luyện cơ bắp, nâng cao thể lực và cả trí não. Tuy nhiên, với những người mới bắt đầu tham gia môn thể thao banh nỉ này, bạn nên chú ý một số mẹo vặt để giảm sức lực khi chơi cũng như nhanh lên tay. Sau đây là một số chia sẻ bạn không thể bỏ qua trong khi học tennis.
Trang phục, trang bị
– Nên chọn loại trang phục nhẹ, thoáng khí, chất liệu dễ thấm mồ hôi; đối với nam có thể mặc quần sooc, áo ngắn tay, đối với nữ mặc áo thun sát nách, váy…
– Giày nên sử dụng các loại phù hợp như: không rộng quá và cũng không chật quá, đế giày bằng chất liệu tổng hợp có độ bám sân tốt, thuận lợi cho di chuyển hoặc khi thay đổi hướng đột ngột, có lớp giảm chấn để đề phòng chấn thương.
– Tất sử dụng loại chất liệu vải coton phần dưới miếng đệm bảo vệ gót chân có tác dụng hút ẩm, mồ hôi chân, vừa tránh rộp cho bàn chân.
choi-tennis-1
Nên chọn trang phục, trang bị thoái mái vừa vặn
– Vợt: Căn cứ vào độ tuổi và khả năng thể lực của từng người để chọn loại vợt đúng, phù hợp về kích thước tay cầm, trọng lượng của vợt và độ căng của lưới. Đối với người có tuổi, lực tay yếu nên sử dụng các loại vợt nhẹ có trợ lực.
– Bóng: Bóng dùng cho thi đấu sẽ do Ban tổ chức từng giải đấu quy định. Bóng dùng cho tập luyện có nhiều loại khác nhau, có loại mới, cũ… tuy nhiên khi sử dụng bóng cũ cũng cần phải chú ý dễ dẫn đến sai lệch kỹ thuật động tác và ảnh hưởng đến kết quả tập luyện.
Ngoài ra trong tập luyện và thi đấu cần có thêm một số vật dụng thiết yếu như mũ, khăn lau mồ hôi, nước uống hoặc các loại trang bị chuyên dụng như bịt đầu gối, bó khuỷu tay, lót cổ tay, băng giữ mồ hôi trán…
Tập tạ quá nặng
Điều sai lầm lớn nhất mà hầu hết các VĐV quần vợt gặp phải khi luyện tập thể lực là tập tạ quá số kg quy định. Quần vợt là một môn thể thao đòi hỏi sức bền của cơ bắp bởi vì bạn sẽ phải giơ tay cầm vợt hàng trăm lần trong một trận đấu. Hãy tập luyện sao cho các cơ có thể dễ dàng thích ứng với mỗi động tác. Vì vậy bạn chỉ cần nâng những quả tạ nhẹ, nhưng với cường độ lặp lại cao (từ 12 cho tới 20 lần).
Gây lực lên phần trên của cơ thể
Trong phòng tập thể lực, cần tránh những động gây áp lực lên đôi vai. Bởi trên thực tế, vai chính là bộ phận phải “chịu trận” nhiều nhất trong suốt các trận đấu quần vợt. Tạo thêm sức mạnh không cần thiết vào phần trên của cơ thể sẽ khiến nguy cơ bị chấn thương càng cao.
Thường xuyên tập luyện cho những bó cơ
Quần vợt giúp cơ thể của bạn khỏe hơn. Các tay vợt chuyên nghiệp sẽ có những đôi tay khỏe mạnh, cơ ngực phát triển hơn phần cơ lưng và vai. Để giữ trạng thái cân bằng, cần luyện tập nhiều với các bó cơ lưng bao gồm cơ thang, cơ delta phía sau… nhiều gấp đôi những gì bạn làm với các nhóm cơ phía trước.
Tuy thế, bạn cũng không được phép bỏ quên các bó cơ trung tâm. Tất cả đều có tác dụng điều khiển các đường bóng khi đánh ra.
Không chạy bộ sai lầm
Quần vợt đòi hỏi sự tốc độ: di chuyển nhiều, nhanh. Vì vậy, bạn cần tập chạy thường xuyên mỗi ngày để nâng cao sự dẻo dai và sức chịu đựng cho bản thân.
Luyện tập quá mạnh
Hạn chế tối đa tác động lên các khớp của cơ thể bằng việc kết hợp luyện tập đi xe đạp, bơi, leo cầu thang… Quần vợt có ảnh hưởng tương đối lớn nên càng nhiều những cú đánh bóng mạnh, cả trong và ngoài sân đấu, bạn càng có nguy cơ chấn thương cao.
Gắng quá sức
Không nên gắng quá sức khi tập luyện, nó sẽ làm bạn bị tổn thương và đau đớn. Tốt nhất, trước khi tập luyện, nên thực hiện các động tác khởi động trước.
Không kiểm tra giày
Đây là lỗi thường gặp của người mới chơi quần vợt. Thế nhưng đôi lúc, những tay chơi chuyên nghiệp cũng mắc phải. Giày chơi quần vợt có những đặc điểm riêng giúp bạn bảo vệ được mắt cá chân và hạn chế tối đa chấn thương. Hãy thay giày 6 tháng/lần cho dù nó vẫn chưa hỏng. Chọn loại giày có miếng lót, có thể tự mềm hoặc thấm mồ hôi mà không cần phải có tác động bên ngoài.
Chế độ dinh dưỡng
Tránh những thức ăn có nhiều chất béo đồng thời tránh ăn quá no trước trận đấu hai hoặc ba giờ, nếu không bạn sẽ bị đau bụng. Nhưng cũng đừng có ra sân mà không ăn. Một hoặc hai giờ trước mỗi trận đấu, hãy dùng một bữa nhẹ với những thức ăn như chuối và sữa chua…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Chat với chúng tôi